โทมัส อัลวา เอดิสัน ทดลองด้วยวิธีการต่างๆนับพันนับหมื่นวิธีเพื่อที่จะทำให้หลอดไฟที่เขาตั้งใจประดิษฐ์เปล่งแสงสว่างออกมาได้.... นักวิทยาศาสตร์ทั่วไปบอกว่าเค้าล้มเหลวเป็นหมื่นครั้งกว่าที่จะทำให้หลอดไฟติดขึ้นมาได้..........แต่เอดิสันไม่คิดอย่างนั้น เขากล่าวว่าเค้าไม่ได้ล้มเหลวเป็นหมื่นครั้ง เพียงแต่เค้ากำลังหาวิธีการที่จะทำให้หลอดไฟติดและเจอวิธีการที่ไม่ควรทำมากกว่าหมื่นวิธีการเท่านั้น..และในที่สุด.......แสงสว่างจากความพยามนับหมื่นครั้งของเขาก็สว่างไสวขึ้นมา 

ตอนนี้วิธีการที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตของผมวิธีการที่หนึ่งกำลังจะจบลงแล้ว นับตั้งแต่วันที่ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งพนักงานเร่งรัดหนี้สินของบริทแห่งหนึ่ง....แน่นอนผมรู้แล้วว่าวิธีการที่หนึ่งนี้เป็นสิ่งที่ผมไม่ควรทำ

แล้วต่อไปวิธีการที่สองคืออะไร????? สิ่งที่ผมกลัวมานานแล้วคือการเปลี่ยนแปลง ตอนนี้ผมเจอและเผชิญหน้ากับมันแล้ว....ผมจะเอายังไงต่อ....ผมรู้ว่าตัวเองต้องเปลี่ยนวิธีการแล้ว แล้ววิธีการต่อไปคืออะไรล่ะ....จริงอยู่ว่าการกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงและความพยายามคือหนทางของการประสบความสำเร็จ..............เราเคยหาของสักอย่างมั้ย?? ที่บางที่ที่เราค้นจนแทบทุกซอกทุกมุมแล้ว..และแน่นอนว่าเราก็ไม่พบของที่เราต้องการหา เมื่อค้นที่อื่นๆไปได้สักพัก เราก็อดไม่ได้ที่จะกลับมาค้นที่ที่เราค้นไปแล้วอีกครั้งหนึ่งอีก.......ผมรู้ว่าเอดิสันคงไม่ทำอย่างนั้นและผมก็ควรเอาแบบอย่าง

ผมภาวนาให้ตัวเองพบวิธีการต่อไปในอีกไม่ช้า ผมกลัวการเปลี่ยนแปลงแต่ท้ายที่สุดผมก็ต้องยอมรับมัน แน่นอนผมต้องใช้ความพยายามและกำลังใจที่มากขึ้น ถ้าคิดง่ายๆผมก็แค่พบวิธีการที่ไม่ประสบความสำเร็จมาแล้ว1วิธีการ......................

ทุกๆครั้งที่ผมมองหลอดทังสเตนที่เปล่งแสงสีเหลืองนวล  ผมจะขอบคุณคุณ.. เอดิสัน.... คุณเป็นทั้งนักประดิษฐ์และนักคิด และสิ่งที่สำคัญมากๆคือการที่คุณคิดบวกและพยายาม เพราะคุณคงเชื่อว่าความสำเร็จมันคงอยู่ใกล้แค่เอื้มมือเท่านั้น...................................ผมก็เช่นกัน

 

 

 

                                                                                                       ด้วยใจคารวะsiclone48   

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณสำหรับคอมเม้นนะค๊า

หน้าไม่ให้แต่ใจเรารักค่ะ สู้ๆ

#3 By hip2dapo on 2010-05-13 20:49

ค่ะ ขอบคุณนะคะ
ว่าแต่ชื่อไรคะwink

#2 By PisCes on 2010-04-12 12:05

ได้ความรู้ดีค้ะquestion

#1 By PisCes on 2010-04-11 17:36