music for life and ldea

posted on 22 Nov 2007 16:32 by siclone48

  บางคนง่วนอยู่กับการทำงานการเรียนเพื่อคุณภาพชีวิตทีดี โดยลืมไปว่าบางอย่างบางสิ่งก็มีอิทธิพลต่อชีวิตเราในแง่คุณภาพและความสุขความพอใจ       สิ่งที่กล่าวมาคือดนตรีหรือศิลปะ  แต่เป็นที่น่าแปลกใจที่หลายคนมักมองข้ามความสำคัญในจุดนี้ คนส่วนใหญ่มีการสนทนาถึงเศรฐกิจการเมืองสังคมและปัจจัยที่5อย่างเงิน  แต่น้อยคนที่จะพูดถึงเรื่องดนตรีเสียงเพลงด้วยใจจริงมิใช่ในทางธุรกิจ

   ดนตรีสำหรับผมจัดว่าเป็นปัจจัยที่6นับจากเงินซึ่งปัจจุบันถือเป็นปัจจัยที่5ที่คนอย่างผมขาดไม่ได้ ไม่น่าแปลกที่คนส่วนใหญ่ถ้าจะให้นึกถึงปัจจัยที่6ก็คงมักนึงถึง รถยนต์ มือถือ หรืออื่นๆ สิ่งเหล่านั้นไม่ผิดนักที่จะมีคนมองเห็นความสำคัญมากกว่าดนตรี แต่ผมคนนึงที่ยังเชื่อมั่นและยังคงที่จะรักดนตรีต่อไป ดนตรีทำให้เรามีความสุข มีแรงบันดาลใจ มีความรัก มีความเศร้า ดนตรีคือสิ่งที่เกิดมาจากใจของเพื่อนมนุษย์ที่อยากถ่ายทอดและสื่อสารกับบางสิ่งนั่นคือ คนที่รับฟัง  และนี่เป็นเหตุผลที่ผมให้ความสำคัญกับมัน

ความสุขของเราในนตอนนี้นับวันยิ่งมีต้นทุนสูง คนมีความสุขยากขึ้นและหมดเงินกับการแสวงหาความสุขมานักต่อนัก สิ่งที่บางคนมองข้ามคือ เขาต้องการอะไร และอะไรที่สามารถตอบสนองความต้องการของเขาได้ ???//???

    สำหรับผม ผมต้องการจะสื่อสารและรับฟังกับบางสิ่งที่ถือได้ว่ามีและไม่มีตัวตน สิ่งนั้นคือดนตรีและศิลปะ หลายคนถามว่าเราแต่งเพลงเพื่ออะไร??? สิ่งนี้มีคำตอบที่ว่า เราอยากจะมีสิ่งบางสิ่งที่เราไว้ใจได้มารับรู้ถึงความรู้สึกของเรา นั่นคือดนตรี! ดนตรีคือเพื่อนสนิทที่ไม่เคยหักหลัง และพร้อมรับฟังเสมอ เพลงหลายเพลงเกิดจากชีวิตจริงที่นักแต่งเพลงสื่อสารถึงเพื่อนที่ชื่อดนตรีคนนี้เพราะเขารู้สึกไว้ใจและอยากถ่ายทอดออกมา สิ่งที่เราฟังผ่านดนตรีที่เขาแต่งออกมาคือผลพลอยได้ในความจริงใจของเพลง และเมื่อใครสักคนถามว่าเราฟังดนตรีเพื่ออะไร ?? บางทีทุกคนก็มีคำตอบอยู่แล้วว่า เราเสพดนตรีเพื่อรับฟังความคิดของคนอื่นที่สื่อสารออกมาโดยช่องทางหนึ่งเพื่อจรรโลงจิตใจ นั่นคือคำตอบที่เป็นพื้นของคำตอบง่ายๆที่หลายคนตอบว่า เพราะอยากคลายเครียด ฟังเพื่อสนุก หรือออกหักแล้วอยากฟังเพลง นั่นคือเรารับรู้ถึงประสบการณ์ที่ถ่ายทอดออกมาซึ่งอาจจะตรงกับประสบการณ์ของเรา เราจึงอาจมีความรู้สึกเช่นนี้ นั่นคือคำพูดที่ว่า เพลงนี้โดนว่ะ <ผมก็เคยเป็น> นั่นคือความรู้สึกที่เพลงเข้าใจหัวอกเรา555555แปลกไหมล่ะ =ชีวิตคนก็เหมือนๆดนตรี มีช้ามีเร็ว มีสนุกมีเศร้าและแน่นอนสุดท้ายชีวิตทุกคนก็ไม่แตกตางกันมากนักเพียงแต่ใครจะพอใจในจุดไหนของช่วงชีวิต เหมือนกับทีเราชอบดนตรีเพียงบางท่อนของเพลงบางเพลง......................................ด้วยความปราถนาดีจากsiclone48  

Comment

Comment:

Tweet

ดองบล้อค น๊าเนี่ย อิอิ

#7 By hip2dapo on 2010-07-07 09:58

แว๊กก ยังไม่เสดเรย มาเม้นเร็วมาก 555

#6 By hip2dapo on 2010-04-11 18:03

หายไปเลยหายไปหายไป

#5 By ลูกหวาย on 2008-06-14 19:24

โจตอนนี้เป็นไงบ้าง สบายดีไหม
ว่าง อย่าลืมล่ะ ไปเม้มให้ด้วยbig smile confused smile confused smile

#4 By ลูกหวาย on 2008-06-11 21:14

นี่ บอกให้ถ้าอยากให้คนอื่นเม้มให้ต้องเข้าไปอ่านของคนอื่นอย่างตั้งใจ แล้วก็จะได้ความจริงใจกลับมาไงbig smile big smile big smile

#3 By ลูกหวาย on 2008-06-03 18:24

เอาเป็นว่าเราเข้าใจเธอนะพ่อหนุ่มศิลปิน
ตอนนี้ไม่รู้ว่าเธอเป็นไงบ้าง
จู่ก็คิดถึงเธอขึ้นมาน่ะ
http://ratthiya.spaces.live.combig smile

#2 By ลูกหวาย on 2008-05-11 09:14

เอาเป็นว่าเราเข้าใจเธอนะพ่อหนุ่มศิลปิน
ตอนนี้ไม่รู้ว่าเธอเป็นไงบ้าง
จู่ก็คิดถึงเธอขึ้นมาน่ะ
http://ratthiya.spaces.live.combig smile

#1 By ลูกหวาย on 2008-05-11 09:11